Menu

บุรีรัมย์จัดมหกรรมว่าวอีสานโต้ลมหนาว “นอนดูดาว ชมว่าวกลางคืน” 20-21 ธ.ค.นี้

 

   

บุรีรัมย์ - อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เตรียมจัดมหกรรมว่าวอีสาน “นอนดูดาว ชมว่าวกลางคืน” โต้ลมหนาว 20-21 ธ.ค.นี้ เพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นไม่ให้สูญหาย และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยปีนี้มีพิธีทำขวัญข้าว และจำลองวิถีชีวิตชาวนาแบบดั้งเดิม ขณะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแจ้งความจำนงจะนำว่าวยักษ์มาร่วมแสดงในงานด้วย
       
       วันนี้ (9 ธ.ค.) อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมจัดงานประเพณี มหกรรมว่าวอีสาน นอนดูดาวชมว่ากลางคืน ประจำปี 2557 ณ บริเวณสนามกีฬากลางอำเภอห้วยราช ระหว่างวันที่ 20-21 ธ.ค. 57 นี้ เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในเขตพื้นที่จังหวัดเพิ่มมากขึ้นด้วย
       
       โดยภายในงานจะมีการประกวดขบวนแห่มหกรรมว่าวอีสาน พิธีทำขวัญข้าว ตัดกรรม สะเดาะเคราะห์และเสริมชะตาชีวิต การจำลองวิถีชีวิตชาวนาแบบดั้งเดิม และกิจกรรม “นอนดูดาว ฟังเสียงว่าวแอก” การแสดงวงดนตรีกันตรึมพื้นบ้านอีสานใต้
       
       นอกจากนี้ยังจะได้ชมการแสดงหมู่บ้านว่าวของชุมชนในพื้นที่, แข่งวิ่งว่าวแอกโบราณ, ว่าวแอกพัฒนา, ว่าวแอกยักษ์, แข่งขันแกว่งแอกทั่วไป และการออกร้าน OTOP สุดยอดผลิตภัณฑ์ “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” ต่างๆ มากมาย ซึ่งนำมาแสดงและจำหน่ายในการออกร้านของแต่ละตำบล ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านในหมู่บ้าน ชุมชนต่างๆ ได้มีการประดิษฐ์ว่าวเตรียมเข้าร่วมแข่งขันภายในงานดังกล่าวคึกคักแล้ว
       
       นายสุธี คำมาเมือง นายอำเภอห้วยราช กล่าวว่า งานประเพณีมหกรรมว่าวอีสาน นอนดูดาว ชมว่าวกลางคืน ของอำเภอห้วยราช ได้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 ปีนี้เป็นครั้งที่ 28 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งในปีนี้มีไฮไลต์สำคัญคือ การแข่งขันว่าว และการแกว่งแอก ซึ่งขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแจ้งความจำนงจะนำว่าวยักษ์มาจัดแสดงภายในงานด้วย เชื่อว่าจะเรียกความสนใจและสร้างความฮือฮาให้แก่ประชาชนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานเป็นอย่างมาก และคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะมีเงินสะพัดตามแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก โรงแรม ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท
       
       สำหรับการเล่นว่าวของคนอีสานส่วนมากจะแฝงไว้กับจุดมุ่งหมาย โดยเฉพาะเรื่องการบวงสรวง หรือเสี่ยงทาย ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร โดยเชื่อว่าหากปีใดว่าวขึ้นสูงติดลมบนตลอดทั้งคืนจะพยากรณ์ว่าปีหน้าฟ้าฝนดี ข้าวปลาอาหาร สมบูรณ์ ส่วนชาวท้องถิ่นไทยเขมรเชื่อกันว่าการชักว่าวขึ้นให้ติดลมบน และเสียงของแอกที่ดังโหยหวนเป็นการสร้างกรรม เมื่อเลิกเล่นจึงนิยมตัดว่าวทิ้ง ถือว่าเป็นการตัดเวรตัดกรรมออกไป และสะเดาะเคราะห์ โดยจะผูกข้าวปลาอาหารให้ล่องลอยไปกับตัวว่าวด้วย

 

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 ธันวาคม 2557 12:07 น. 

   
       
         

การค้นหาอัจฉริยะ (Smarts Search Contents)

ข่าวล่าสุด (ทุกหมวดข่าว)

ข่าวยอดนิยม (ทุกหมวดข่าว)

FANPAGE : ICT BURIRAM 4 CLUB

Go to top