Menu

ตำรวจบุรีรัมย์ร่วมฝ่ายปกครอง ขยายผลบุกยึดไม้พะยูงฝังดินซ่อนกลางทุ่งนา

   

ตำรวจบุรีรัมย์ร่วมฝ่ายปกครอง ขยายผลบุกยึดไม้พะยูงฝังดินซ่อนกลางทุ่งนา ต.ตาสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้ร่วม 30 ท่อน หลังก่อนนี้สามารถสกัดจับรถขนไม้พะยูงแปรรูปซึ่งเป็นไม้ของกลางที่ขโมยมาจาก อ.ครบุรี จ.ครราชสีมา 10 แผ่นใหญ่

วันนี้ 22 ธ.ค.57 เวลา 10.30 น. พ.ต.ท.รัฐพล ป้องกัน หัวหน้าชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติด(ชป.ปส.) ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ,พ.ต.ท.ทีฆโชติ ชัยพชรโชติ สารวัตรสืบสวน กองกำกับการสืบสวน(กก.สส.) ภ.จว.บุรีรัมย์ ,พ.ต.ท.รวิพล ยูงทอง สวป.สภ.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ,นางรัชนีกร สวัสดิ์พูน ปลัดอำเภอนางรอง ,นายศุภกิจ วิเศษกูล กำนันตำบลบ้านสิงห์ อ.นางรอง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง อ.นางรอง กว่า 10 นาย เข้าตรวจสอบที่บริเวณทุ่งนาทางทิศตะวันออกท้ายหมู่บ้านหนองขาม หลังบ้านเลขที่ 116 ม.2 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง เพื่อตรวจสอบหาไม้พะยูงที่ถูกขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงนำมาฝังดินเอาไว้

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.57 เวลาประมาณ 17.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.บุรีรัมย์ และตำรวจ ชป.ปส.ฯได้สืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนไม้พะยูง โดยใช้เส้นทาง อ.นางรอง-อ.ลำปลายมาศ จึงวางกำลังดักซุ่มกระทั่งพบรถยนต์กระบะตอนเดียว ยี่ห้ออีซูซุ สีน้ำเงิน ทะเบียน รอ 918 กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนปลอม ใส่โครงหลังคาเหล็กที่กระบะหลังและมีผ้าใบคลุม ได้ขับผ่านเข้าในเส้นทางดังกล่าว จึงได้เรียกตรวจสอบ ซึ่งมีนายคมสันต์ หรือสอ พาลึก อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 309 เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร เป็นคนขับและได้ขับขับรถหลบหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามสกัดจับได้ที่บริเวณริมถนนสาย อ.ลำปลายมาศ-อ.นางรอง ช่วงระหว่างบ้านกวางงอย-บ้านโคกกลาง ต.โคกกลาง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

ตรวจสอบภายในรถ พบวิทยุสื่อสารซึ่งเปิดคลื่นความถี่ย่านของทางราชการ(เครื่องดำแบบของทางราชการ) แต่เปลี่ยนฝาหน้ากากเป็นแบบเครื่องสีแดง ซึ่งเป็นวิทยุสื่อสารในความถี่ย่านประชาชน เพื่ออำพรางตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 1 เครื่อง และเมื่อเปิดผ้าใบออกพบกระสอบบรรจุดินจำนวนหลายกระสอบวางอยู่ เมื่อยกกระสอบดินออกพบเป็นไม้พะยูงแผ่นใหญ่ จำนวน 10 แผ่น ซึ่งทั้งหมดเป็นไม้ของกลางที่ลักมาจากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 (ครบุรี) เนื่องจากบางแผ่นมีร่องรอยการตอกเครื่องหมายตรวจยึดจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และมีการเขียนลงเลขที่คดีและวันจับกุมไว้บนแผ่นไม้ จึงได้ทำการตรวจยึดและควบคุมตัวนายคมสันต์ พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำปลายมาศ ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผล จนทราบว่าไม้พะยูงทั้งหมดดังกล่าว ได้ไปบรรทุกมาจากหมู่บ้านหนองขาม และยังมีไม้พะยูงท่อนอีกจำนวนหนึ่งฝังดินซุกซ่อนไว้ที่บริเวณทุ่งนาและสระน้ำ บริเวณท้ายหมู่บ้านฯ ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อเข้าทำการตรวจสอบ

เมื่อไปถึงทุ่งนาหลังบ้านเลขที่ 116 ม.2 บ้านหนองขาม ต.ตาสิงห์ อ.นางรอง พบท่อนไม้พะยูงฝังอยู่ใต้ดินปกคลุมด้วยฝางข้าวจำนวน 24 ท่อน และไม้พะยูงท่อนเหลี่ยมอยู่ในสระน้ำอีกจำนวน 5 ท่อน ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบเจ้าของหรือผู้ใดแสดงตัวรับเป็นเจ้าของไม้ จึงได้ตรวจยึดไม้ดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นางรอง พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำการตรวจสอบ

พ.ต.ท.รัฐพล เปิดเผยว่าขบวนการดังกล่าวเป็นแก๊งนายทุนค้าไม้พะยูงจาก จ.มุกดาหาร ได้ลักลอบขโมยไม้แผ่นของกลางมาจากเขตพื้นที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ส่วนไม้ท่อนคาดว่าจะถูกลักลอบตัดมาจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงใหญ่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ และได้ทำการขนมาพักไว้ที่บ้านหนองขาม ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง เพื่อรอส่งให้ลูกค้าตามที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งเป็นกลุ่มนายทุนจาก จ.มุกดาหาร ซึ่งครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการขยายผลติดตามจากการสกัดจับรถบรรทุกไม้แปรรูปแผ่น กระทั่งสืบทราบว่ายังมีไม้พะยูงท่อนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมบรรทุกไปส่งให้ลูกค้าในวันหลัง ถูกฝังดินซุกซ่อนอยู่ใต้ดินบริเวณท้ายหมู่บ้านหนองขาม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องเข้าทำการตรวจสอบและพบไม้พะยูงที่เหลือดังกล่าว คิดเป็นราคาหลายแสนบาท และหากมีการลักลอบส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้มูลค่าของไม้พะยูงดังกล่าวน่าจะมีมูลค่ารวมเป็นหลักล้านบาท อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนขยายผลต่อ เพื่อหาตัวเจ้าของไม้และผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

   
    ข่าว/ภาพ :  @สำนักประชาสัมพันธ์ จังหวัดบุรีรัมย์ 22 ธันวาคม 2557 : 15.27 น.    
       

การค้นหาอัจฉริยะ (Smarts Search Contents)

ข่าวล่าสุด (ทุกหมวดข่าว)

ข่าวยอดนิยม (ทุกหมวดข่าว)

FANPAGE : ICT BURIRAM 4 CLUB

Go to top