Menu

ยืนยันว่าย้ายไม่ไช่ทุบทิ้ง! อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ จังหวัดบุรีรัมย์...

นายกบุรีรัมย์ แจงละเอียดยิบ กรณีนำรถแบ็กโฮมารื้ออนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญหน้าศาลากลางหลังเก่า ยันทำเพื่อลดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุ จะติดตั้งสัญญาณไฟระบบดิจิตอลแทน ส่วนพานของเดิมย้ายไปตั้งที่ใหม่ ไม่ได้ทุบทิ้ง...

      เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ภายหลังจากเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้นำรถแบ็กโฮ 2 คัน และเครื่องจักรกลหนักเข้ารื้อถอน อนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์หลังเก่า เพื่อทำการปรับปรุงและติดตั้งสัญญาณไฟจราจร จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและคัดค้านนั้น

       ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามความคิดเห็นของชาวบ้านในเขตเทศบาลบุรีรัมย์ ซึ่งได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย เช่น บอกว่าเทศบาลฯ น่าจะหาทางแก้ไขปัญหาที่ดีกว่านี้ แทนที่จะมารื้อและทุบวงเวียนรัฐธรรมนูญออก เพราะถือเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นหนึ่งที่มีอายุเก่าแก่ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 80 ปี และอยู่คู่ จ.บุรีรัมย์ มาช้านาน อีกทั้งวงเวียนรัฐธรรมนูญยังเป็นสิ่งที่สื่อให้เห็นถึงการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

       ขณะที่นายพิศณุ ผลฤทธิ์ อายุ 27 ปี อาชีพค้าขาย บอกว่า สำหรับตนเองแล้วก็รู้สึกเฉยๆ แต่ก็มองได้สองมุม คือบางคนก็อาจเสียดาย เพราะเห็นอยู่คู่ จ.บุรีรัมย์ มาหลายสิบปี แต่บางคนก็ไม่ได้คิดอย่างนั้น ถามว่าเสียดายไหมก็รู้สึกเสียดาย เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็ก ส่วนที่จะรื้อออกแล้วทำเป็นสัญญาณไฟจราจรแทนก็เป็นแนวทางการพัฒนา หรือปรับปรุงทัศนียภาพ รวมถึงแก้ไขปัญหารถติดและอุบัติเหตุ

"ก็ยังดีที่รื้อออกแล้วไม่ได้ทุบทิ้งทำลาย เพียงแต่เป็นการเปลี่ยนย้ายที่ตั้งของพานรัฐธรรมนูญเพื่อความเหมาะสมก็เท่านั้น ซึ่งรู้มามานานแล้วว่าจะมีการรื้อถอนออกไป เพื่อเปลี่ยนที่ตั้งใหม่ เพราะเห็นเจ้าหน้าที่มาทำการรังวัดจึงเข้าไปสอบถาม" นายพิศณุ กล่าว

 

       ขณะที่นายกมล เรืองสุขศรีวงษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า ขอกล่าวย้อนหลังถึงเรื่องเวียนรัฐธรรมนูญ หน้าศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์หลังเก่า สมัยก่อนแต่เดิมเป็นเพียงวงเวียนเล็กๆ มีฐานรองรับพานรัฐธรรมนูญเป็นรูปทรงกระบอก และมีลายปูนปั้นขนาดคนโอบ ส่วนสูงประมาณ 4 เมตร จากนั้นในสมัย นายพร อุดมพงษ์ ดำรงตำแหน่ง ผวจ.บุรีรัมย์ ตนได้ดำริกับนายพร ว่าฐานรองรับพานรัฐธรรมนูญเดิม มีขนาดเล็กไป น่าจะมีการปรับปรุงใหม่เพื่อให้เกิดความสวยงามโดยมีการเพิ่มขนาดของฐานรองรับพานรัฐธรรมนูญให้สูงขึ้นและมีสีสันลวดลายที่สวยเด่นสะดุดตากว่าที่เป็นอยู่เดิม ซึ่งนายพร ก็เห็นด้วยจึงได้ให้อาจารย์ท่านหนึ่งจากวิทยาลัยเทคนิคในสมัยนั้นเป็นผู้ออกแบบแล้วก็ทำออกมาอย่างที่เห็น มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนบริเวณโดยรอบฐานรองรับพานรัฐธรรมนูญ มีลักษณะเป็นแท่งลายธงชาติไทย ซึ่งในสมัยนั้นเปรียบเสมือนแลนด์มาร์กของ จ.บุรีรัมย์

 


นายกมล กล่าวต่อว่า สาเหตุที่รื้อวงเวียนรัฐธรรมนูญเนื่องจากว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนหลายราย ว่าประสบปัญหารถติดมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้ากับช่วงเย็น ขอให้ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ช่วยแก้ไขปัญหา อีกทั้งในเวลากลางคืนหรือกลางวันก็ดี บริเวณวงเวียนดังกล่าวมักจะเกิดปัญหาอุบัติเหตุเป็นประจำ ทั้งรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ที่ชนกับขอบวงเวียน จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์มีแนวความคิดปรับเปลี่ยนทัศนียภาพของวงเวียนรัฐธรรมนูญ เปลี่ยนเป็นการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรระบบดิจิตอลแทนเพื่อลดความคับคั่งของการจราจร และเพิ่มความคล่องตัวในการสัญจรดังกล่าว

"พานรัฐธรรมนูญเดิมนั้น ไม่ได้มีการนำไปทิ้งหรือทำลายแต่อย่างใด เพราะถือเป็นของเก่าแก่ ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองบุรีรัมย์มาหลายสิบปีแต่จะนำไปติดตั้งไว้บริเวณหน้าศาลากลางหลังเก่า โดยจะมีการสร้างฐานรองรับพานรัฐธรรมนูญ รูปแบบคล้ายกับของดั้งเดิมที่เคยมีมาแต่เก่าก่อนที่เป็นทรงกลมและมีลวดลายปูนปั้นแต่ขนาดความใหญ่กว่าของเดิม เพื่อให้เกิดเป็นจุดเด่นและมีลักษณะที่สง่างาม ซึ่งขณะนี้กำลังมีการออกแบบอยู่ จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชนชาวบุรีรัมย์ทราบโดยทั่วกันว่าการกระทำดังกล่าวทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ มีเจตนาที่ดี ไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่หรือทำลายวัตถุ หรือสิ่งของที่ถือเป็นคุณค่าทางจิตใจของชาวบุรีรัมย์แต่อย่างใด แต่เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจร และปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงได้มีการดำเนินการดังกล่าว" นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบุรีรัมย์กล่าวในที่สุด

ข้อมูล :  ไทยรัฐออนไลน์ โดย ทีมข่าวภูมิภาค 8 พ.ย. 2557 18:13

 

การค้นหาอัจฉริยะ (Smarts Search Contents)

ข่าวล่าสุด (ทุกหมวดข่าว)

ข่าวยอดนิยม (ทุกหมวดข่าว)

FANPAGE : ICT BURIRAM 4 CLUB

Go to top